Van Tiết Lưu

Van tiết lưu là gì? Chức năng nhiệm vụ của van tiết lưu

 

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu hay còn gọi là van tiết lưu sang A là một thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp. Nó là một loại van thủy lực có công dụng điều chỉnh lưu lượng chất lỏng trong hệ thống thủy lực hoặc một bộ phận nào đó của hệ thống thủy lực, qua đó điều chỉnh vận tốc cơ cấu chấp hành: động cơ thủy lực.

Ứng dụng của van tiết lưu

Van tiết lưu nó có vai trò quan trọng trong hệ thống ngành công nghiệp.

Quá trình tiết lưu luôn đi kèm với sự giảm hiệu suất của chất môi giới, điều này là có hại. Nhưng đôi khi người ta cũng cần tạo ra các quá trình tiết lưu để điều chỉnh công suất của các thiết bị sử dụng hơi nước.

Tốc độ dòng khí tăng lên trong lỗ và đi qua hết lỗ tốc độ khí giảm xuống và áp suất tăng nhưng không bằng ban đầu. Vận tốc thay đổi sẽ dẫn đến khối lượng riêng của khí tăng vì áp suất giảm.

Van tiết lưu là gì? Ứng dụng của nó

Các loại van tiết lưu thường gặp:

Van tiết lưu đơn giản, ống tiết lưu, van tiết lưu tay:

Ống tiết lưu là một đoạn ống có tiết diện nhỏ được xoắn lại để giảm diện tích và được làm bằng đồng, hợp kim đồng, được bọc bảo vệ. Loại ống tiết lưu này được sử dụng trong các hệ thống lạnh nhỏ, hộ gia đình, cá nhân như máy lạnh, máy điều hòa, tủ lạnh…

Van tiết lưu tay có cấu tạo giống như 1 van đóng mở nước gồm có 2 ngõ vào và ra, có 2 bộ phận chính đó là bộ phận đứng yên và bộ phận di chuyển, 2 bộ phận này được gắn cùng với nhau và có thể gắn với tay quay để dễ điều chỉnh. Van tiết lưu tay được sử dụng phổ biến ở các hệ thống làm lạnh đơn giản có công suất lớn.

  

Hình ảnh van tiết lưu đơn giản, van tiết lưu tay, ống tiết lưu

Van tiết lưu nhiệt:

Loại van tiết lưu nhiệt hoạt động dựa vào sự thay đổi của nhiệt độ tại điểm đo để thay đổi lưu lượng thể tích đi qua van, nó được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lạnh công nghiệp, dân dụng có quy mô vừa và lớn.

Van tiết lưu điện tử

Loại van này dựa vào một hay nhiều tín hiệu đo được tại các vị trí khác nhau trong hệ thống lạnh, để điều chỉnh lưu lượng thể tích của môi chất đi qua van, được sử dụng trong hệ thống làm lạnh lớn, có tính công nghệ cao.

Chức năng của van tiết lưu điện tử:

Van tiết lưu điện tử có chức năng điều chỉnh lưu lượng môi chất phun vào dàn bay hơi phù hợp với tải lạnh và đảm bảo độ quá tải nhiệt

Điều chỉnh nhiệt độ ngưng tụ xuống thấp nhất tùy theo nhiệt độ môi trường làm mát.

Giúp tiết kiệm năng lượng khi vận hành giảm tải, đảm bảo máy làm việc với năng suất lạnh cao và công nén thấp

Cấu tạo của van tiết lưu điện tử

Màng van tiết lưu

Phin lọc

Thân van tiết lưu

Vít điều chỉnh năng suất lạnh của van

Cấu tạo của van tiết lưu điện tử

Tìm hiểu 1 số loại van tiết lưu khác

Van tiết lưu điều hòa là gì?

Van tiết lưu điều hòa là loại van được sử dụng trong hệ thống làm lạnh của máy điều hòa, máy lạnh. Tại đây van tiết lưu có nhiệm vụ chuyển gas từ trạng thái lỏng có nhiệt độ trung bình sang trạng thái hơi có nhiệt độ rất lạnh, nhiệt độ thay đổi do sự giãn nở đột ngột của môi chất.

Van tiết lưu 1 chiều là gì?

Van tiết lưu 1 chiều dùng để điều chỉnh lưu lượng của hệ thống theo một chiều, chiều ngược lại không thể điều chỉnh được

Chức năng: được sử dụng nhiều trong các hệ thống thủy lực, máy ép có độ tinh chỉnh cao, xe chuyên dụng..

Van tiết lưu 2 chiều

Van tiết lưu 2 chiều hay còn được gọi là van tiết lưu khí nén, là loại van không thể thiếu trong ngành công nghiệp.

Các loại van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu khí nén có tiết diện không thay đổi được, đồng nghĩa với việc lưu lượng dòng chảy qua khe hở của van có tiết diện không thay đổi

Van tiết lưu khí nén có tiết diện thay đổi được: có thể điều chỉnh được lưu lượng dòng khí đi qua van.Dòng khí có thể đi từ A qua B và ngược lại.

Loại van tiết lưu khí nén 1 chiều điều khiển bằng tay.

Van tiết lưu danfoss

Van tiết lưu danfoss TEN 2 được sử dụng cho môi chất R134A trong hệ thống làm lạnh, điều hòa, kho lạnh, máy làm kem nhỏ, các loại có công suất lạnhtuwf 0.96 đến 20.5 kW.

Thông số van tiết lưu danfoss TEN 2:

– Bầu nhiệt độ làm bằng thép không gỉ để có thể lắp đặt dễ dàng và có thể truyền nhiệt độ từ vị trí cảm biến tới van tiết lưu một cách nhanh nhất.

– Chiều dài dây cảm biến: 1.5m

– Nhiệt độ làm việc lớn nhất của bầu cảm biến: 10℃.

– Nhiệt độ làm việc thấp nhất của bầu cảm biến: – 60℃.

– Áp suất kiểm tra lớn nhất: 38bar

– Áp suất làm việc lớn nhất: 34bar.

– Đường kính ống kết nối van tiết lưu danfoss TEN 2 là: 3/8″ x 1/2″

0983 840 004 - - 0983 840 004